วันพุธ, 7 ธันวาคม 2565

❌ ปัญหาการปั๊มนม ❌

การปั๊มนม ก็เหมือนการให้นมลูกน้อยจากเต้าซึ่งมันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายๆอย่างที่หลายคนคิด ทางทีมงานดิเอเชี่ยนพาเร้นท์รวบรวมเอาปัญหาที่พบบ่อย เรื่องการปั๊มนมของคุณแม่มาฝากกันค่ะ
1.ดื่มน้ำน้อยเกินไปทำให้น้ำนมน้อย🍼
ในน้ำนมของคุณแม่นั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงกว่า 90% จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า หลังจากคุณแม่ให้นมลูกในแต่ละครั้งแล้วนั้น ก็มักจะรู้สึกหิวน้ำอยู่เสมอ สำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมลูกนั้น ควรดื่มน้ำมากเป็นพิเศษเพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไปหลังจากการให้นม ซึ่งหากคุณแม่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็อาจเกิดปัญหาเรื่องน้ำนมน้อยตามมาได้ค่ะ

2.เครื่องปั๊มนมไม่มีคุณภาพ🍼
หากคุณซื้อเครื่องปั๊มนมที่มีราคาถูกเกินไป ก็อาจทำให้คุณได้รับสินค้าที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานมาใช้งาน โดยเครื่องปั๊มนมราคาถูกและมีประสิทธิภาพต่ำกว่ามาตรฐานนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่างเช่น มีเสียงดังเวลาปั๊มนม ปั๊มแล้วทำให้เกิดอาการเจ็บ หรืออาจทำให้หัวนมของคุณแม่เป็นแผลได้นะครับ อีกทั้งคุณควรพิจารณาเรื่องขนาดและประเภทของเครื่องปั๊มนม ว่ามีขนาดพอดีและตรงตามความต้องการของคุณหรือไม่ครับ แต่หากคุณไม่ต้องการซื้อเครื่องปั๊มนมมาใช้เอง คุณอาจหาเครื่องเช่าหรือยืม โดยสอบถามจากโรงพยาบาลที่คุณทำการฝากครรภ์ไว้ก็ได้นะคะ

3.ใช้เวลาในการปั๊มนมน้อยเกินไป🍼
ระยะเวลาในการปั๊มนมโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 20 – 30 นาทีต่อครั้ง หรือ10 – 15 นาที หากคุณใช้เครื่องปั๊มนมแบบคู่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วน้ำนมนั้นจะถูกผลิตอยู่ตลอดเวลาโดยขึ้นอยู่กับว่าเต้านมนั้นว่างหรือเต็ม แต่การผลิตน้ำนมจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ต่อเมื่อมีการนำน้ำนมออกจากเต้าอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากใช้เวลาปั๊มนมน้อยเกินไปก็อาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการผลิตน้ำนมได้ค่ะ

4.ไม่ได้วางแผน หรือวางแผนแล้วไม่ทำตาม🍼
คุณควรวางแผนการปั๊มนม และกำหนดเวลาสำหรับการปั๊มนมในแต่ละวัน แล้วทำตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้กระบวนการผลิตน้ำนมเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังจะช่วยเตือนไม่ให้คุณลืมปั๊มนมได้อีกด้วยค่ะ

5.ต้องการตัวช่วย🍼
สำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกท่านคงเป็นเรื่องที่ยากพอสมควรในการที่ต้องดูแลตัวเองและดูแลลูกน้อยไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณต้องปั๊มนมให้ลูกด้วยแล้ว การมีผู้ช่วยในการดูแลลูกอาจทำให้คุณมีเวลาในการปั๊มนมเพิ่มขึ้น คุณแม่อาจทำตารางเวลาที่ต้องปั๊มนมในแต่ละวันไว้ แล้วอาจหาคนมาช่วยดูแลเจ้าตัวน้อยในเวลานั้นๆ ถ้าจะให้ดี อาจให้คุณพ่อมือใหม่มาช่วยเลี้ยงลูกเพื่อที่คุณแม่จะได้มีเวลาปั๊มนมให้ลูกน้อยอย่างเต็มที่ก็ได้นะค่ะ